>
 
website hit counterStats
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Click for Bangkok, Thailand Forecast  
 
Untitled Document
| | |

Main  >> Travel  >> Rafting Travel
Untitled Document

Rafting Travel

Address:หน่วยพิทักษ์อุทยาน แห่งชาติแม่วงก์ที่ มว.4 (แม่เรวา) ต.แม่เล่ย์ อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ 60150
Phone:01-0466050 ,056-239607, 055-719101-1
 
พลังแห่งธารา ลำน้ำแม่เรวา เสพย์บรรยากาศผืนป่าใกล้เมืองกรุง ในยุคแห่งเครื่องจักรกลล้นโลก ความเคยชินของมนุษย์ผู้สร้างและบริโภคนั้นอาจยึดติดอยู่กับพลังอันเกิดจากการขับเคลื่อนด้วยฟันเฟืองของเครื่องจักร พลังงานจากเชื้อเพลิง ไฟฟ้า รุดหน้าไปถึงนิวเคลียร์ จนดูเหมือนว่าแขนขาที่เคยเปี่ยมไปด้วยพลังมหาศาลดังเช่นปูมีก้าม กลับลดน้อยถอยลงเป็นเพียงแขนขาที่เก้งก้างของแมงมุม หากจะกล่าวเช่นนี้คงไม่ไกลจากความเป็นจริงเท่าใดนัก ทั้งหมดทั้งมวลส่วนหนึ่งอาจเกิดจากความเป็น ‘คนเมือง’ ที่ทำให้วิถีธรรมชาติขาดหายไปจากชีวิตประจำวันของมนุษย์ การได้สัมผัสพลังอันมหาศาลของธรรมชาติดูบ้าง ปล่อยวางเทคโนโลยีนานาชนิด แล้วติดอยู่ในเรือน้อยที่ล่องลอยอยู่ในสายน้ำที่อ่อนโยนดังแม่ผู้ใจดี หรือาจโกรธเกรี้ยวบ้างเมื่อลูกทำผิด หลายคนได้ลองลิ้มรสชาดของชีวิตในรูปแบบที่ดูเหมือนจะอันตราย แต่สุดท้ายความปลอดภัยนั้นล้นเหลือ พลังแรงใจแรงกายทวีเหลือเฟือ เมื่อเติมความแปลกใหม่เข้ามาในบทบันทึกหน้าถัดไปของชีวิต สายน้ำแม่เรวา เป็นเพียงสายน้ำขนาดความยาวกะทัดรัด แต่หล่อเลี้ยงวิถีชีวิตของชุมชนสองฟากฝั่งแม่เรวา มาชั่วนาตาปี ทั้งยังเป็นสาขาของลำน้ำแม่วงก์ที่สำคัญของนครสวรรค์อีกแห่งหนึ่ง ในวันนี้ทางหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ที่ มว.4 (แม่เรวา) ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ กำลังอ้าแขนรอรับนักท่องเที่ยวผู้มีใจนิยมไพร มาสัมผัสความงดงามของผืนป่าและสายน้ำสำหรับล่องแก่งแห่งใหม่นี้ เรียกได้ว่าคนที่มาล่องแก่งเส้นทางนี้ถือนักล่องแก่งรุ่นบุกเบิกก็ไม่ผิดนัก แม่วงก์ เพชรเม็ดใหญ่ของนครสวรรค์ที่งดงามด้วยเหลี่ยมธรรมชาติไม่อาจเจียรนัยให้เป็นรูปแบบมาตรฐานความต้องการของมนุษย์ นี่คือเสน่ห์ของผืนป่าปลายสุดที่ทอดยาวต่อเนื่องของเทือกเขาถนนธงชัย ประกอบกับเป็นผืนป่าต่อเนื่องจากผืนป่าตะวันตก มรดกโลกห้วยขาแข้งและทุ่งใหญ่นเรศวร ความหลากหลายทางชีวภาพของแม่วงก์จึงมีความผสมผสานทั้งพรรณไม้และพันธุ์สัตว์ ยอดเขาโมโกจู จุดสูงสุดของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ (1,964 เมตร จากระดับน้ำทะเล) หนึ่งในความท้าทายของเหล่าผู้พิชิตทั้งหลาย การเดินเท้าเพื่อเสพย์ไอดินกลิ่นสาบสัตว์คือบันทึกความทรงจำที่ตาตรึงหมู่นักนิยมไพรให้เดินทางมาเดินเท้าเข้าเยี่ยมชมป่าผืนนี้ไม่ขาดสาย หากแต่ลำน้ำแม่เรวาซึ่งเคยมีการคัดค้านการสร้างเขื่อนของภาครัฐแห่งนี้ เพิ่งจะเผยโฉมหน้าใหม่ของแหล่งท่องเที่ยวไทยในฐานะลำน้ำสำหรับล่องแก่งที่มีทั้งความยากลำบากแต่ปลอดภัยสูงด้วยการดูแลอย่างใกล้ชิดจากเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ฯ แม่เรวา
การเดินทางเข้าสู่จุดเริ่มต้นล่องแก่งลำน้ำแม่เรวาไม่ยากเย็นซับซ้อมมากนัก จากที่ทำการหน่วยอนุรักษ์แม่เรวา หรือจากที่พักริมลำธารตอนท้ายแก่งเพียงไม่กี่อึดใจด้วยรถกระบะขับเคลื่อนสี่ล้อ หรืออาจนั่ง “เฮลิคอปเตอร์ 4 ล้อหมุน” พาหนะท้องถิ่นของชาวแม่เรวา ไม่ต้องตกใจนะครับ เฮลิคอปเตอร์ชนิดที่ว่านั่นก็คือ รถอีโก้ง เครื่องยนต์ดีเซลธรรมด๊า ธรรมดานี่เอง แหม...จะชมธรรมชาติกันทั้งทีต้องเต็มที่กับชีวิตสักหน่อย ไม่นานนักเสียงกระเซ็นของลำน้ำแม่เรวายิ่งดังฟังชัดขึ้นทุกที หลังเรียนรู้เทคนิคการพาย การเลี้ยว และเทคนิคอื่นๆ แล้ว ภาพของเหล่านักท่องเที่ยววัยดึกทั้งหลายไม่รีรอย่ำเท้า 2-3 ก้าว นั่งในเรือคยัคที่รอคอยพาไปลอยคอ ฝีพายหลักคือเหล่าเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ทั้งหนุ่มน้อยหนุ่มใหญ่ นำสู่ลำน้ำหลากอารมณ์ ระดับความยากที่นักล่องแก่งจัดอันดับไว้ระดับ 2-3 กับสายน้ำปลายฝนต้นหนาวทำให้เหมาะแก่การพายคยัค มากกว่าล่องแก่งด้วยเรือยาง ความโหดร้ายทารุณของเกาะแก่งต่างๆ ในระยะทาง 6-7 กม. ใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่งโดยประมาณ จากจุดเริ่มต้นถึงแก่งลานนกยูง บริเวณหน่วยพิทักษ์ฯ ไม่รุนแรงดังที่เกรงกัน อันเนื่องมาจากความแหลมคมของหินที่ถูกสายน้ำลบเหลี่ยมจนกลมมน เหลือเพียงความคดโค้งของสายน้ำ และน้ำตกขนาดเล็กจะมีบ้างที่พายคยัคผิดวิธีเกิดเหตุพลิกคว่ำไปบ้างถือว่าเป็นประสบการณ์อันเนื่องมาจากเสื้อชูชีพและหมวกนิรภัยสีสันสดใส เพียงมีสติ รีบกระโดดขึ้นเรืออาจทุลักทะเลนิดหน่อยแต่บรรยากาศอาการลุ้นจากเพื่อนร่วมก๊วนที่เกาะกลุ่มกันไปทำให้หายเหนื่อยจากภาวะตะเกียกตะกายขึ้นเรือเป็นปลิดทิ้ง ว่ากันว่าถ้าล่องแก่งแล้วเรือไม่คว่ำ แสดงว่าไม่ได้มาล่องแก่ง หรือถ้าเพื่อนๆ คว่ำแล้วเล่นน้ำต่อ มีหรือที่เราจะอยู่เฉยบนเรือลำเล็กได้น่าน มิวายกระโดดตูมลงไปบ้าง บรรยากาศสองฟากฝั่งลำน้ำแม่เรวาอาจะดูเงียบงันจากเสียงเครื่องยนต์กลไกที่คุ้นหูทุกเมื่อเชื่อวัน แต่ช้าก่อนนักท่องเที่ยวที่ได้มาเยือนแม่เรวาจะต้องหนวกหูด้วยเสียงของสายน้ำ เสียงกระซิบนินทากันของเหล่านกน้อยนกใหญ่ เสียงโห่ร้องของเหล่ากระรอกกระแต และสัตว์ป่าเล็กๆ ชนิดอื่น อาจทำให้ขาดสมาธิไปบ้างแต่ในทางกลับกันคุณจะรู้สึกได้ว่าตัวเองไม่ได้อยู่เพียงคนเดียวในโลก หรืออยู่กันตามลำพังเฉพาะพวกคุณเท่านั้น แต่คุณยังมีเพื่อนร่วมโลกตัวเล็กตัวน้อยเหล่านี้อยู่ พลังในการอยู่รอดของพวกเขามาจากความสมบูรณ์ของป่าไม้ สายน้ำที่ไหลรินไม่ขาดสายตลอดทั้งปี เหนือสิ่งอื่นใดนอกจาก พลังของกระแสน้ำอาจทำให้ล้มลุกคลุกคลานระหว่างเรือกับผืนน้ำที่นิ่งบ้าง เชี่ยวบ้างตามภูมิประเทศ คือบรรยากาศที่ได้มา‘ฟอกปอด’ ในป่าใกล้เมืองกรุง เพียง 3-4 ชั่วโมงจากการเดินทางด้วยรถยนต์จึงคุ้มค่ากับความเหน็ดเหนื่อยที่ได้รับ พร้อมกับกล้ามแข็งที่เพิ่มขึ้นบ้างเล็กน้อย จากแรงพายจ้ำๆ เอาชนะตนเองและความถือดีในธรรมชาติของมนุษย์ทุกคนที่ต้องการเอาชนะธรรมชาติของสายน้ำ แก่นสารของการท่องเที่ยวล่องแก่งถ้ามองให้ดีคือเราสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติเมื่อเราไม่ทำลายธรรมชาติจนทำให้ธรรมชาติต้องลงโทษเรา สำหรับนักท่องเที่ยวที่คิดว่าจะเสพย์บรรยากาศผืนป่ายามค่ำคืน และตื่นเช้ามาอาบหมอกจางๆ ในอุณหภูมิเย็นสบายกำลังดี ทางหน่วยอนุรักษ์แม่เรวามีที่พักแรมทั้งจุดกางเต้นท์ บ้านพักริมลำธารใหม่เอี่ยม ห้องประชุมขนาดกลาง และลานอเนกประสงค์ รวมถึงโฮมสเตย์ของชาวบ้านซึ่งเตรียมรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ หลากหลายรูปแบบ หลายราคา ถ้าอยากรู้ต้องมาสัมผัสเอง สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น นะครับ...
สำหรับผู้ที่ต้องการไปสัมผัสพลังของสายน้ำแม่เรวา สามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ที่ มว.4 (แม่เรวา) ต.แม่เล่ย์ อ.แม่วงก์ จ.นครสวรรค์ 60150 โทรศัพท์01-0466050 , 056-239607, 055-719101-1 หรือสำนักงาน ททท. ภาคกลาง เขต 7 จ.ลพบุรี โทร. 0 3642 2768-9
Untitled Document
Updated :27 ???????????????????????? 2550
Page View : 60373
 
 
 
 
 
Related Articles

Phanom Rung Historical Park
....

Sdokkokthom
....

Gate of Truimph ,Laos
Nearby Phra That Luang Vientiane, situated the Gate of Truimph built in 1962 or ...

Phra That Luang Vientiane, Laos
Throughout the history close relationships between Thais and Laotians, as it is ...

Nam Noeng Sausages
Nam Noeng Sausages: Northeastern food (I-San food) influenced by Vietnam Duri...

Phu Phra Bat Historical Park, Udon Thani
There are ten archaeological sites in Thailand that have been announced “Histori...
 
 

Back to Top

Copywright 2004 - 2009 www.At-bangkok.com All Rights Reserved
30 Sukumwit 85 Bangjak Prakanong Bangkok Thailand 10260 Tel. 662-331-1610, 662-331-1618 Fax. 662-331-1618
  email : pr@at-bangkok.com