>
 
website hit counterStats
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Click for Bangkok, Thailand Forecast  
 
Untitled Document
| | |

Main  >> Events  >> นิทรรศการภาพถ่ายระดับโลก “การ์เด้นส์ อิน ทัสคานี”
Untitled Document

นิทรรศการภาพถ่ายระดับโลก “การ์เด้นส์ อิน ทัสคานี”

 
นับเป็นอีกหนึ่งในกิจกรรม “อิตาเลียน เฟสติวัล 2007 อิน แบงคอก” ที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ณ สถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วกรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมเฉลิมฉลองความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างประเทศไทยและอิตาลีที่ยาวนานมากว่า 100 ปี อีกทั้ง เป็นหนึ่งในโครงการของสยามพารากอนในการเป็น “ศูนย์กลางทางด้านศิลปะแห่งเอเชีย” หรือ “Art Center of Asia” อันเป็นโครงการที่ริเริ่มขึ้น โดยมีเป้าหมายที่มุ่งส่งเสริม ประสาน และบูรณาการกิจกรรมทางด้านศิลปะ เพื่อให้เยาวชนและประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสสัมผัสและซาบซึ้งในผลงานศิลปะได้โดยง่าย

นิทรรศการภาพถ่าย “การ์เด้นส์ อิน ทัสคานี” ผลงานของ มร. มัสสิโม ลิสทริ ช่างภาพชาวอิตาเลียนชื่อดังระดับโลก จึงเกิดขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่าง สยามพารากอน ร่วมกับ สถานทูตอิตาลีประจำประเทศไทย สำนักงานพาณิชย์อิตาเลียน และ แคว้นทัสคานี โอกาสนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานในพิธีเปิดงาน ณ ฮอลล์ ออฟ มิเรอร์ ชั้น M สยามพารากอน โดยมี ชาญชัย จารุวัสตร์ ประธานกรรมการ แห่งสยามพารากอน พร้อมคณะผู้จัดงานถวายการต้อนรับ

ภายในงานเหล่าผู้รักศิลปะต่างสัมผัสได้ถึงความงดงามของภูมิทัศน์ที่สวยงามเลื่องชื่อที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ซึ่งถือเป็นมรดกทางศิลปะและวัฒนธรรมที่สำคัญของอิตาลี และถือเป็นต้นแบบการดีไซน์ให้แก่สวนอื่นๆทั่วยุโรป ผ่านผลงานภาพถ่ายสวนและวิลล่ากว่า 50 ภาพ ที่นำมาจัดแสดงเป็นครั้งแรก ทั้งนี้ ด้วยวิวัฒนาการของรูปแบบการจัด ออกแบบ และตกแต่งสวนนั้นมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ซึ่งเป็นเครื่องสะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และธรรมชาติรอบตัว และแสดงให้เห็นถึงความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ของสถาปนิกในการออกแบบจัดสวนที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันไปในแต่ละยุคสมัย นิทรรศการครั้งนี้ได้นำเสนอศิลปะการจัดสวนตามยุคสำคัญๆ ทางประวัติศาสตร์ 4 ยุค อันได้แก่ ยุคเรอเนสซองส์ ยุคบารอค ยุคโรแมนติก และ ยุคร่วมสมัย

ยุคเรอเนสซองส์ เมืองฟลอเรนซ์ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของแคว้นทัสคานี กลายเป็นศูนย์กลางของการฟื้นฟูศิลปะวิทยาการ อันเป็นยุคที่ศิลปินรวมถึงสถาปนิกชาวอิตาเลียนหันกลับไปศึกษาศิลปะวิทยาการของกรีกและโรมันโบราณ และหันไปหาแนวคิดมนุษยนิยม (Humanism) ที่เน้นคุณค่าและยกย่องความสามารถของมนุษย์ สวนที่สร้างขึ้นในยุคนี้ถือเป็นการปฏิวัติครั้งสำคัญของวงการสถาปัตยกรรมโลก และถือเป็นแม่แบบให้แก่สถาปนิกชาวยุโรป ลักษณะเด่นของสวนในยุคนี้คือ การนิยมนำรูปปั้นมนุษย์หรือเทพเจ้าในตำนานกรีกโรมันมาตกแต่ง

ยุคบารอค เป็นยุคที่ศิลปะได้รับอิทธิพลจากราชสำนักพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ของฝรั่งเศส ที่เน้นความสวยงามอลังการ มีการตกแต่งด้วยไม้พันธุ์แปลกหายาก รูปปั้นรูปสลัก น้ำตก และ น้ำพุ เป็นการหลอมรวมความงามตามธรรมชาติและความงามที่มนุษย์รังสรรค์ขึ้น

ยุคโรแมนติก ซึ่งอยู่ในช่วงศตวรรษที่ 18 อิทธิพลของศิลปะอังกฤษแผ่ขยายเข้ามาแทนที่ฝรั่งเศส ซึ่งสวนในยุคนี้สะท้อนให้เห็นถึงความสมดุลย์กลมกลืน เป็นการกลับไปหาความงามอันเรียบง่าย เน้นองค์ประกอบและการตกแต่งที่เป็นรูปเป็นทรงเป็นแบบแผน เช่น การจัดแต่งต้นไม้เป็นรูปทรงเรขาคณิต

ปิดท้ายด้วยสวนสวยใน ยุคร่วมสมัย ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการออกแบบในยุคต่างๆอย่าง เรอเนสซองส์ หรือโรแมนติก มาผสมผสานกับความคิดสร้างสรรค์แบบร่วมสมัย มีการใช้รูปปั้นรูปสลักรูปทรงแปลกตา ทางเดินคดเคี้ยว และอุปกรณ์ตกแต่ง และการจัดวางที่โดดเด่นสะดุดตา แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งความกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม

นิทรรศการครั้งนี้จึงเป็นการเปิดโลกทัศน์ให้ผู้ชื่นชอบการจัดสวนได้สัมผัสเสน่ห์ศิลปะการจัดองค์ประกอบของ สวนสวย และจุดประกายไอเดียในการนำมาพัฒนารูปแบบการจัดสวนให้สอดคล้องกับภูมิอากาศและภูมิประเทศของบ้านเรา โดยงานจะจัดแสดงให้ชมจนถึงวันที่ 1 กรกฎาคม 2550 ณ ฮอลล์ ออฟ มิเรอร์ ชั้น M สยามพารากอน เวลา 10.00 น. - 22.00 น.
Untitled Document
Updated :01 December 2010
Last Edit :01 December 2010
Page View : 43006
 
 
 
 
 
Related Articles

Hard Rock Hotel Pattaya
TAKE TIME TO BE KIND Hard Rock Hotel Pattaya Helps Infant Flood Victims &n...

Grand Millennium Sukhumvit Hosts pre-Christmas Dinner for Media
Grand Millennium Sukhumvit Hosts pre-Christmas Dinner for Media Mr. Thomas ...

Marriott Thailand Continues to Support and Cater to Flood Victims
Marriott Thailand Continues to Support and Cater to Flood Victims Bangkok, ...

Hilton Pattaya
‘Song Ho-Bum’ of OneTwo, the first hip hop duo under JYP Entertainme...

Four Seasons Hotel Bangkok
NewsMakers' Charity Meet Bangkok – October 2011 - The Newsmakers Grou...

Spirit To Serve: Flood Victims
Spirit To Serve: Flood Victims Somsak Tanruengsri (middle), General Manager...
 
 

Back to Top

Copywright 2004 - 2009 www.At-bangkok.com All Rights Reserved
30 Sukumwit 85 Bangjak Prakanong Bangkok Thailand 10260 Tel. 662-331-1610, 662-331-1618 Fax. 662-331-1618
  email : pr@at-bangkok.com