>
 
website hit counterStats
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Click for Bangkok, Thailand Forecast  
 
Untitled Document
| | |

Main  >> Hotel & Resort  >> Old Bangkok Inn
Untitled Document

Old Bangkok Inn

Address:607 Pra Sumen Road Pra Nakhon, Bangkok 10200
Phone:+662 6291787
Fax :+662 6291786
E-mail: info@oldbangkokinn
 
มนตร์เสน่ห์บ้านโบราณ ย่านเมืองเก่า ท่ามกลางความดาษดื่นของสถาปัตยกรรมล้ำยุคที่สนองตอบความก้าวหน้าของภูมิปัญ ญามนุษย์ ที่ปูนกับคอนกรีตคือองค์ประกอบหลักในการก่อสร้างและตกแต่ง เชื่อว่าหลายต่อหลายคนคงนึกถวิลหาภูมิปัญญาบ้านโบราณกันไม่มากก็น้อย คล้ายกับคำ กล่าวที่ว่า “เมื่อถึงวันที่วิทยาศาสตร์เจริญถึงขีดสุด เมื่อนั้น มนุษย์จะกลับมาถวิลหาภูม ิปัญญาดั้งเดิมของตัวเอง” แม้ทุกวันนี้ วิทยาศาสตร์จะยังไม่เจริญถึงขีดสุด แต่มนุษย์จำนวนไม่น้อยก็เริ่มขวนขวายหาภูมิปัญญาดั้งเดิมของตัวเองตามคำกล่าวข้าง ต้นกันแล้ว นั่นเอง คือช่องทางการเกิดขึ้นของธุรกิจโรงแรมห้องพักที่ใช้เสน่ห์ความ โบราณเป็นจุดขาย ซึ่งไม่แปลกที่จะเห็นผู้คนมากมายให้การตอบรับเป็นอย่างดี จนบาง ครั้งก็เกินระดับที่เจ้าของกิจการจะรับไหว กระนั้นก็ตาม ท่ามกลางธุรกิจโรงแรมห้องพัก แบบย้อนยุคที่ผุดขึ้นอย่างกับดอกเห็ด การที่โรงแรมแบบดังว่าสักแห่งได้โดดเด่นออกมา จากกลุ่ม แปลได้ว่าโรงแรมแห่งนั้นต้องมีอะไรที่พิเศษกว่าความเป็นบ้านโบราณทั่วไป ช่วงต้นถนนพระสุเมรุ ด้านที่แตกออกมาจากถนนราชดำเนินกลาง จะมีอาคารห้องแถวส ีเหลืองอยู่ใกล้ๆ กับธนาคารกรุงเทพ อาคารนั้นเองคือโรงแรมขนาดเล็กที่เปี่ยมเสน่ห์ ความเป็นบ้านโบราณที่นักท่องเที่ยวทั้งต่างชาติและชาวไทยหลงใหลได้ปลื้ม “Old Bangkok Inn” คือโรงแรมแห่งที่กล่าวถึง

“Old Bangkok Inn” เป็นโรงแรมแบบ Boutique คือมีพื้นที่เพียงห้องแถว 2 คูหา 2 ชั้น และมีห้องพักเพียง 10 ห้องเท่านั้น ที่ตั้งของโรงแรมจัดได้ว่าอยู่ในทำเลทอง กล่าวคือสะดวกแก่การท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ รอบเกาะรัตนโกสินทร์เป็นอย่างมาก ซึ่งโดยปกติ มักจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่มาเที่ยวเมืองไทยเป็นครั้งแรกหลาย คนที่ประสบปัญหาเรื่องไม่ชำนาญเส้นทาง หรือไม่มีแหล่งข้อมูลท่องเที่ยวเพียงพอ แต่หากนักท่องเที่ยวเหล่านั้นเลือกพักที่ “Old Bangkok Inn” ซึ่งบริหารงานโดยคุณป้าหน้าตายิ้มแย้ม เปี่ยมอารมณ์ใจดีอบอุ่น ที่เลือกใช้เวลาหลังเกษียณจากงานมามอบบริการอันเปี่ยมไมตรีแก่แขกผู้มาเยือนแล้วละ ก็ ปัญหาดังกล่าวก็แทบจะหมดไปเลยทันที เพราะคุณป้าจะคอยให้คำแนะนำแก่นักท่องเที่ยวที่มาพักเป็นอย่างดีนั่นเอง

ด้านการให้บริการ เนื่องจากแขกที่เข้าพักถูกจำกัดไว้ให้มีน้อย คุณป้าจึงสามารถดูแลลูกค้าได้อย่างทั่วถึง บริการหลักๆ ของ “Old Bangkok Inn” ก็คือบริการอาหารเช้า ที่ลูกค้าสามารถเลือกเมนูตามความต้องการได้เองตอนกลางคืน ส่งให้คุณป้า แล้วพอตื่นเช้ามา ก็จะได้รับประทานมื้อเช้าแสนอร่อยกันตรงส่วนของ Lobby โรงแรม ด้านสถาปัตยกรรมของ “Old Bangkok Inn” แน่นอนว่าเป็นสไตล์บ้านยุคเก่า ทางเข้าโรงแรมเป็นประตูทรงโบราณที่ดูแข็งแรง มีห่วงสำหรับเคาะ ให้อารมณ์ย้อนยุคได้เหมาะเจาะ โครงสร้างตัวอาคารภายนอกนั้นเป็นปูน แต่การประดับตกแต่งภายในใช้ไม้เป็นองค์ประกอบหลัก ให้กลิ่นไอของความเป็นธรรมชาติอย่างใกล้ชิด และโบราณอย่างที่ผู้ชื่นชอบปรารถนา ในส่วนของ Lobby จงใจทาผนังด้วยสีเหลืองกระดำกระด่างให้แลดูเหมือนเป็นผนังที่ผ่านกาลเวลามาเนิ่นนาน จนสีที่ทาไว้กะเทาะร่อนออกมา กระนั้น ก็ให้ความรู้สึกผ่อนคลายแก่สายตา ขณะเดียวกันก็รักษาปรัชญาความโบราณได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของกระจกใสด้านหน้าอาคารก็ทำหน้าที่เป็นทางผ่านให้กับแสงธรรมชาติจากภายนอกได้สาดส่องเข้ามาสร้างความอบอุ่นและปรุงบรรยากาศภายในให้กลมกล่อม ยิ่งผสานกับเครื่องเรือนไม้สีเข้ม ดวงไฟส่งแสงเรืองอ่อนๆ เครื่องตกแต่งที่ดูแปลกตา ทว่าเข้ากับบรรยากาศแสนดี อย่างกรงนกที่นำมาครอบต้นไม้ใบเขียวเอาไว้ด้วยแล้ว สิ่งที่ผู้มาเยือนจะรู้สึกถึงก็คือความอบอุ่นแบบธรรมชาติและความรู้สึกเสมือนอยู่ในโลกส่วนตัวที่แสนปลอดภัยอันเนื่องมาจากบรรยากาศความเก่าแก่ ซึ่งไม่มีทางได้รับจากผนังปูนสีฉูดฉาด หรือเครื่องเรือนเครื่องใช้โลหะสมัยใหม่

เท่าที่สืบทราบมา ได้ความว่าสถาปนิกผู้ตกแต่งโรงแรมแห่งนี้นั้น เป็นคนเดียวกับที่ออกแบบร้านอาหาร “มหานาคา” ซึ่งต้องยกนิ้วให้เขาจริงๆ เพราะแม้ว่า “Old Bangkok Inn” จะมีพื้นที่จำกัดจำเขี่ยเหลือกำลัง แต่เขาก็สามารถออกแบบและ Interior หรือตกแต่งภายใน ให้แขกผู้มาเยือนแทบไม่รู้สึกถึงความคับแคบที่มีอยู่ก่อนหน้าเลย ซึ่งนอกเหนือไปจากการใช้กระจกต่างผนังด้านหน้าของอาคารเพื่อความโปร่งและการเลือกสีที่ใช้ทาให้อ่อนจนดูเหมือนห้องกว้างกว่าที่เป็นจริงแล้ว ยังมีวิธีการต่างๆ ที่สถาปนิกใช้ทำละลายพื้นที่อันคับแคบอีก อย่างเช่น ทางเดินที่ทอดไปสู่บันได ก็ใช้โคมไฟห้อยเพดานแบบประดิษฐ์เอง มีลักษณะคล้าย “ไซ” ที่เป็นเครื่องมือจับปลา ตาห่างโปร่ง ให้ความรู้สึกโล่ง ผิดจากการใช้โคมไฟแบบทึบแสง ที่จะยิ่งกดแขกให้รู้สึกอึดอัดยิ่งไปอีก ส่วนบริเวณบันไดทางขึ้นสู่ชั้น 2 ซึ่งแคบชัน ก็มีการใช้สีอ่อนๆ ทาผนัง ให้รู้สึกเย็นตาเย็นใจ รวมไปถึงการเลือกของตกแต่งที่มีลักษณะบาง แขวนผนังแล้วไม่ยื่นล้ำออกมาเกะกะทางเดิน แต่ส่วนที่เก๋ที่สุด เห็นจะเป็นทางเดินกระจกใสของชั้น 2 ที่เอื้อให้แสงสว่างจากชั้นล่างสาดขึ้นมาช่วยให้ชั้นบนสว่าง และดูโปร่งขึ้นมาก ในส่วนห้องพักของโรงแรมมีอยู่ด้วยกัน 4 แบบ โดยตั้งชื่อตามดอกไม้และพืชประจำชาติไทย คือ jasmine (มะลิ) , orchid (กล้วยไม้) , rice (ข้าว) และ lemongrass (ตะไคร้) โดยมีการใช้สี earth tone เน้นความเป็นธรรมชาติตามสีของดอกไม้และพืชที่เป็นชื่อห้อง ดังต่อไปนี้
ห้อง orchid อยู่ชั้น 2 และมีลักษณะเป็นแบบ Loft เช่นกัน เพียงแต่ห้องนี้จะทาผนังด้วยสีม่วงอ่อน ให้เข้ากับชื่อกล้วยไม้ มีหน้าต่างขนาดใหญ่เปิดรับแสงได้เต็มที่ ช่วยให้ห้องดูสว่างขึ้น โดยรวม ห้องนี้จะมีการตกแต่งมากกว่าห้อง jasmine เห็นได้จากโคมไฟประดับห้องที่สลักลวดลายอย่างสวยงาม ม่านฟูฟ่องของเตียงไม้สีเข้ม ที่ช่วยขับให้สีม่วงอ่อนของผนังดูนวลตาสบายใจยิ่งขึ้น รวมไปถึงอุปกรณ์เครื่องอาบน้ำในห้องน้ำซึ่งล้วนเป็นของเก่าของโบราณทรงคุณค่า อาทิ อ่างล้างหน้าที่เป็นชามทองเหลืองสลักลาย ดูแข็งแกร่ง แต่ขณะเดียวกันก็รู้สึกอยากถนอมรักษาไว้ และผ้าม่านกั้นห้องอาบน้ำแบบพับ เป็นต้น ด้านเครื่องให้ความบันเทิง ห้องนี้จะพิเศษกว่าห้อง jasmine เล็กน้อย ตรงที่มีคอมพิวเตอร์ไว้ให้ลูกค้าใช้ด้วย

ดังที่กล่าวไป เชื่อว่าสิ่งที่ทำให้ “Old Bangkok Inn” โดดเด่นออกมาจากกลุ่ม พวกพ้อง ก็คือการประสมประสานกันระหว่างภูมิปัญญาบ้านโบราณกับศิลปะการตก แต่งสมัยใหม่ ที่ผู้ออกแบบทำได้อย่างวิจิตรเกินคำบรรยาย จนขับดันให้ความ โบราณของโรงแรมมีเสน่ห์ติดตาตรึงใจมากกว่าโรงแรมทั่วไปอย่างที่สุด แต่ก็อย่าง ว่าแหละครับ สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ หากท่านเป็นผู้หนึ่ง ที่ปรารถนาอยากสัมผัสมนตร์เสน่ห์บ้านโบราณ “Old Bangkok Inn” คือสถานที่ที่จะสนองความปรารถนาและมอบความอบอุ่นสบายแก่ท่านได้อย่าง แน่นอน
ห้อง jasmine อยู่ชั้น 2 ทาผนังด้วยสีครีมออกขาว ให้ความรู้สึกเหมือนหลับอยู่ในดอกมะลิ ห้องนี้จะมีลักษณะเป็นแบบ Loft คือ ห้องเปิดโล่งแบบเล่นระดับ เปิดประตูห้องเข้าไป จะพบห้องน้ำที่สร้างปิดอย่างมิดชิด อำนวยความเป็นส่วนตัวแก่แขกผู้มาเยือนเต็มที่ ข้างห้องน้ำนั้นคือบันได ที่ทอดขึ้นไปสู่ห้องนั่งเล่นและห้องนอน ที่มีหน้าต่างเล็กๆ เปิดรับแสงธรรมชาติจากภายนอกได้ ห้อง jasmine นี้จะไม่มีเครื่องประดับตกแต่งมาก เว้นเสียจากตู้หนังสือไม้ทรงโบราณ ดูงามขรึม เข้ากับบรรยากาศสีครีมได้อย่างลงตัว ด้านความสะดวกสบาย ห้องนี้ก็มีทั้งโทรทัศน์สี และเครื่องปรับอากาศไว้คอยให้ความบันเทิงและเย็นสบายแก่ลูกค้า
ห้อง lemongrass อยู่ชั้นล่าง เป็นห้องแบบธรรมดา เครื่องเรือนสีเข้มตัดกับผนังสีครีมอ่อนชัดเจน แต่แสงไฟเหลืองอ่อนจากโคมไฟไม้เกาะสลักสวยงาม ก็ช่วยประสานการตัดกันนั้นให้เรียบ กลมกลืน นวลตามากขึ้น ภายในห้องมีคอมพิวเตอร์ ที่จอมอนิเตอร์ติดผนังสามารถรับสัญญาณโทรทัศน์ได้ ภายในห้องน้ำ มีอ่างล้างหน้าที่ทำจากกระเบื้องเคลือบเบญจรงค์ สวยงามและทรงคุณค่า แต่ที่ทำให้ห้องนี้แตกต่างจากห้องอื่นๆ อย่างชัดเจน ก็คือประตูที่เปิดออกไปสู่สวนไม้ประดับเล็กๆ กลางแจ้งที่โปร่งสบาย ซึ่งแขกสามารถออกไปหย่อนใจชื่นชมความเป็นธรรมชาติได้นั่นเอง
Other Informations.
Awards:
Cond? Nast Traveler selected the Old Bangkok Inn as one of the. "World's Hottest New Hotels in 2006 "

Most distinguish character:
- Green Philosophy, Unique Room layouts, Unique Room themes according to Thai plant/flowers.

Most famous for:
- Hospitality of Owner, Nantiya Tulyanond.

Type of view:
- None

Ambiance:
- Homey

Star rating:
- unrated

Started:
- Opened July 2005

Designer:
- local up and coming designer - Julatip Intrasai.

The owner ?
- Nantiya Tulyanond.

Best deal:
- Book directly with Old Bangkok Inn.

Best time to come:
- Anytime you will be treated you like royalty.

The history of the hotel:
- The property where the Old Bangkok Inn sits was originally a palace bestowed by King Chulalongkorn (Rama V) and has been in the family's care for seven generations.

Important person who stay here:
- Everyone who comes to stay with us is Important.

What Famous person comes here often:
- Some celebrities have stayed with us, but none on a regular basis.
Untitled Document
Updated :03 ?????????????????? 2551
Page View : 120269
 
 
 
 
 
Related Articles

Khao Lak at Le Méridien Khao Lak beach & Spa Resort
When thinking of the Andaman Sea the number one destination would be “Phuk...

Shangri-la Hotel Bangkok
Passing by the Taksin BTS station, one of the dominant buildings I’d see i...

The Bangkok Marriott Resort and Spa
From the hectic Bangkok roads, entering the premises of the resort provide a rel...

Sheraton Pattaya Resort
Apart from the world famous nightlife in Pattaya, agogo bars, night clubs, cabar...

Hard Rock Hotel Pattaya
Hard Rock is well known for their restaurant that serves American food with a li...

Sheraton Hua Hin revisit
We’ve been here before(previous review), but this time it was on a week da...
 
 

Back to Top

Copywright 2004 - 2009 www.At-bangkok.com All Rights Reserved
30 Sukumwit 85 Bangjak Prakanong Bangkok Thailand 10260 Tel. 662-331-1610, 662-331-1618 Fax. 662-331-1618
  email : pr@at-bangkok.com