>
 
website hit counterStats
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Click for Bangkok, Thailand Forecast  
 
Untitled Document
| | |

Main  >> Travel  >> Khaoyai
Untitled Document

Khaoyai

Address:ตู้ ปณ.9 อ. ปากช่อง จ. นครราชสีมา 30130
Phone:0 1877 3127,0 6092 6531, 0 3731 9002
Fax :0 4429 7406, 0 4429 7426
E-mail: khaoyai_np@hotmail.com
 
แหล่งกำเนิดของสรรพสิ่ง มอบสายใยหล่อเลี้ยงชีวิตบนผืนโลก หรือ ‘เขาใหญ่’ คือผืนป่าใหญ่ในเทือกเขาพนมดงรัก กินเนื้อที่กว่า 1,355,396.96 ไร่ คาบเกี่ยวถึง 4 จังหวัดด้วยกัน คือ จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดนครนายก จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดสระบุรี เขาใหญ่เป็นแหล่งกำเนิดสายน้ำสำคัญ 5 สาย ได้แก่ แม่น้ำนครนายก แม่น้ำปราจีนบุรี แม่น้ำลำตะคอง แม่น้ำลำพระเพลิง และห้วยมวกเหล็ก ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของป่าเช่นนี้ จึงเป็นแหล่งที่พักอาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด เมื่อประชากรมนุษย์เพิ่มขึ้น มนุษย์ได้บุกรุกทำลายป่า ล่าสัตว์ เพื่อสนองความต้องการในปัจจัย 4 ที่เพิ่มตามมา ฉะนั้น ก่อนที่ระบบนิเวศน์ของเขาใหญ่จะเสียหายไปมากกว่าเดิม จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้เล็งเห็นความสำคัญของผืนป่า จึงประกาศให้เขาใหญ่เป็น ‘อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่’ ในปัจจุบัน เขาใหญ่จึงยังคงความอุดมและความสวยงามทางธรรมชาติไว้ได้ และเมื่อที่ผ่านมาเร็วๆนี้เอง (ประมาณ 16 กรกฎาคม) ทาง UNESCO ก็ได้ลงมติให้เขาใหญ่เป็นหนึ่งใน ‘มรดกโลก’ ไปเรียบร้อย
ช่วงนี้ก็เข้าใกล้ต้นหนาวแล้ว เป็นช่วงที่เขาใหญ่น่าเที่ยวที่สุดช่วงหนึ่ง สำหรับชาวกรุงที่ต้องใช้เวลาชีวิตอย่างเร่งรีบ จัดว่าโชคดีที่มีธรรมชาติอย่างป่าเขาใหญ่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯให้ชื่นชม เพราะสามารถใช้รถเดินทางเพียง 3 ชั่วโมงก็ถึงที่หมายได้โดยง่าย เมื่อไปถึงสถานที่ การชมเที่ยวเขาใหญ่นั้น หากมีรถยนต์ส่วนตัวจะช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก แต่สำหรับผู้ที่ไม่มีรถยนต์ ก็สามารถใช้บริการรถที่ทางอุทยานฯจัดเตรียมไว้พาชมก็ได้ เพราะแหล่งสวยงามแต่ละแห่ง จุดชมวิวแต่ละจุดจะอยู่ห่างจากกันพอสมควร จะให้เดินด้วยเท้าคงจะเหมาะกับผู้ที่รักการผจญภัยและพอมีเวลาเสียมากกว่า อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเดินทางด้วยวิธีใด สาระที่จะได้รับจากเขาใหญ่คงมีไม่แพ้กันอย่างแน่นอน เดินทางเข้าสู่อุทยานแห่งชาติ จากตึกรามบ้านช่องสู่ทุ่งหญ้าป่าใหญ่ ผู้คนหลากหลายหายหน้าหายตา พานพบแต่สัตว์ป่าใหญ่น้อย ทั้งช้าง กวาง เก้ง ชะนี แมลงและนกอีกนับร้อยๆชนิด ต่างใช้ชีวิตตามสัญชาตญาณของมัน บางครั้งก็จะเดินผ่านมนุษย์ที่เฝ้ามองอยู่อย่างเอ็นดูเพลินๆ เสียงคุ้นเคยเดิมๆ อย่างเสียงของเครื่องยนต์ยานพาหนะหลายพันคันดังสนั่นทั่วท้องถนน เสียงเคาะแป้นพิมพ์จากคีย์บอร์ด หรือเสียงโทรศัพท์ที่ดังอยู่ตลอดในเวลาออฟฟิต เสียงเหล่านี้กลายเป็นเสียงแปลกหน้าเมื่อถูกแทนที่ด้วยเสียงของสัตว์ป่า เสียงของธรรมชาติ อยู่เมืองเคยเห็นแต่น้ำที่ไหลผ่านมาจากท่อ ออกสู่ก๊อกน้ำตามอาคารบ้านเรือน เป็นน้ำปลายทางผ่านกระบวนการกรองเป็นครั้งสุดท้ายเพื่อเราได้ดื่มได้ใช้กัน มาถึง ณ ที่นี้ เราสามารถมองเห็นต้นน้ำที่ไหลผ่านเทือกเขา จากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ ปรากฏให้เห็นเป็นน้ำตก ไหลแรงตามแต่ความชันของผานั้นๆ เป็นน้ำที่ผ่านกระบวนการกรองอย่างธรรมชาติ มีความใสสะอาดดื่มกินได้ให้ชุ่มคอ ซึ่งมีอยู่หลายจุดที่น่าเดินทางไปสัมผัสและชื่นชม
ณ จุดแรกที่รถผ่าน (จากทางใต้ของอุทยานฯ) คือทางไปสู่น้ำตก’เหวนรก’ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสูงที่สุด มีทั้งหมด 3 ชั้น รวมความสูงไม่ต่ำกว่า 150 เมตร ลักษณะการไหลตกที่ 90 องศา จึงเป็นสายน้ำที่ไหลแรงมาก สังเกตได้จากสายน้ำและละอองน้ำจากเหวเบื้องล่างที่กระจายตัวออกเป็นวงกว้างระยะประมาณ 50 เมตรได้ ให้ภาพที่สวยงามและเข้าใจถึงพลังธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ได้อย่างชัดเจน การเข้าสู่น้ำตกเหวนรกนี้จะต้องเดินเท้าเข้าไปด้วย เมื่อเข้าใกล้จุดชม ทางเดินจะมีความชันมาก เล่นเอาผู้เดินเหงื่อออกสุขภาพดีไปตามๆกัน ในระหว่างทางที่เดิน จะมีกลิ่นหอมหวานเย็นๆของมวลหมู่ไม้สายลมสายน้ำพัดโชยเข้ามา พลันเปลี่ยนความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า และหยาดเหงื่อให้เป็นไปด้วยความคุ้มค่า ดังนั้นจึงไม่ควรพลาดในจุดนี้ จุดต่อไปที่น่าแวะพักก็คือน้ำตก ‘ผากล้วยไม้’ เป็นน้ำตกขนาดกลาง สามารถลงเล่นน้ำ พักเหนื่อยพร้อมทั้งเพลิดเพลินไปกับการชมกล้วยไม้หวายแดงที่ขึ้นอยู่บริเวณนั้น อันเป็นสัญลักษณ์ของน้ำตกแห่งนี้นั่นเอง น้ำตกอีกแห่งหนึ่งที่เป็นที่นิยมและรู้จักกันของประชาชนโดยทั่วไปคือน้ำตก ‘เหวสุวัต’ เป็นสายน้ำที่ไหลจากผาสูงประมาณ 20 เมตร บริเวณด้านล่างของน้ำตกจะเป็นแอ่งน้ำและลำธาร สามารถลงเล่นน้ำ มองดูภูเขา ท้องฟ้า ฟังเสียงสายน้ำหรือนกร้องอย่างสบายอารมณ์ได้ เป็นอีกแห่งที่จะเก็บเกี่ยวความสุขแบบง่ายๆได้ดียิ่ง ออกจากแหล่งน้ำตกกันบ้าง ก็ไปนั่งตากลมเย็นๆต่อได้ที่หนองผักชี หรือมอสิงโตก็ดี ซึ่งทั้งสองแห่งเป็นแหล่งน้ำของสัตว์ป่า รอบข้างจะเป็นทุ่งหญ้าหรือที่โล่ง เมื่อมองดูก็จะรู้สึกโล่งโปร่งใสไปกับธรรมชาติดี ความงามตามธรรมชาติต่อเบื้องหน้าตัวเราในขณะนี้ ไม่ว่าจะรูป รส กลิ่น เสียง หรือสัมผัส สามารถดึงเราหลุดเข้าไปในภวังค์ได้เสมอ เพราะมนุษย์ก็เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติเช่นกัน การละจากสูงสุดคืนสู่สามัญชั่วคราวได้จึงไม่ใช่สิ่งที่ยากเย็นสำหรับปุถุชนอย่างเราๆแน่นอน เมื่อเราอ้าแขนรับกับธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ การมาเที่ยวเขาใหญ่ครั้งนี้ ความทรงจำดีๆเหล่านั้นจึงเกิดได้และจะประทับใจเราตลอดไป
ตกดึกแล้ว หลังจากเที่ยวชมจุดต่างๆในเขาใหญ่ ก็เป็นเวลาที่มนุษย์เราต้องพักผ่อนเอาแรง จะกางเต็นท์นอนในอุทยานฯก็ได้ (ต้องติดต่อกับทางอุทยานฯก่อนเวลา 18.00 น.) หรือจะขับรถออกจากเขาใหญ่หาที่พักแรมซึ่งมีให้เลือกเป็นสิบเป็นร้อย ที่พักแต่ละแห่งก็จะมีบริการที่ต่างกัน เลือกเอาแล้วแต่ความชอบ หากต้องการที่พักที่ยังให้ความรู้สึกเช่นยังอยู่ในป่าเขาใหญ่ ที่ Mission Hills นี่เองที่จะให้ได้ เพราะนอกจากจะมีที่พักแล้ว ยังมีสนามกอล์ฟขนาดมาตรฐาน 18 หลุม ฟังดูเหมือนจะไม่เกี่ยว แต่ความจริงแล้วสนามกอล์ฟแห่งนี้กว้างมาก และมีภูเขาล้อมรอบอาณาบริเวณ มองไปก็จะเห็นแต่สีเขียวรอบด้านของต้นไม้ต้นหญ้า ได้ยินเสียงนกร้อง ลมพัด เป็นสนามกอล์ฟที่สวยแบบธรรมชาติจริงๆ หากมาพักที่นี่ก็ถือว่ามาเล่นกอล์ฟด้วย มาชื่นชมธรรมชาติด้วย ก็ได้รับความสุขทั้งสองแบบไปพร้อมๆกัน เขาใหญ่พูด: หากจะมา ขอให้มาอย่างมีจิตสำนึก เมื่อถึงเวลากลับ ขอให้กลับอย่างมีจิตสำนึกเช่นที่เวลามา
Untitled Document
Updated :04 ????????????????????? 2549
Page View : 123703
 
 
 
 
 
Related Articles

Phanom Rung Historical Park
....

Sdokkokthom
....

Gate of Truimph ,Laos
Nearby Phra That Luang Vientiane, situated the Gate of Truimph built in 1962 or ...

Phra That Luang Vientiane, Laos
Throughout the history close relationships between Thais and Laotians, as it is ...

Nam Noeng Sausages
Nam Noeng Sausages: Northeastern food (I-San food) influenced by Vietnam Duri...

Phu Phra Bat Historical Park, Udon Thani
There are ten archaeological sites in Thailand that have been announced “Histori...
 
 

Back to Top

Copywright 2004 - 2009 www.At-bangkok.com All Rights Reserved
30 Sukumwit 85 Bangjak Prakanong Bangkok Thailand 10260 Tel. 662-331-1610, 662-331-1618 Fax. 662-331-1618
  email : pr@at-bangkok.com